Mất ngủ không chỉ là nỗi lo lắng hàng đêm mà còn có thể ẩn chứa nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng. Tình trạng mất ngủ càng kéo dài thì nguy cơ đột quỵ càng cao, lên đến 83%. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự liên kết giữa mất ngủ và nguy cơ đột quỵ. Qua đó, tìm hiểu về Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Nuba – Biện pháp phòng ngừa quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch. 

MẤT NGỦ VÀ HỆ THỐNG TIM MẠCH

Mất ngủ không chỉ là vấn đề tâm lý mà còn có tác động trực tiếp đến hệ thống tim mạch. Những đêm thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp và làm suy giảm chất lượng của giấc ngủ, rủi ro đến sức khỏe tim mạch. 

1. Biểu hiện của mất ngủ

Mất ngủ hay ngủ ít (đôi khi chỉ từ 1-2h mỗi ngày), ngủ không sâu, bị thức giấc giữa đêm, gặp ác mộng,..đều được xem là tình trạng mất ngủ hoàn toàn. Ước tính mỗi năm sẽ có khoảng 30 – 45% mất ngủ, mất ngủ dẫn đến suy nhược thần kinh ở người lớn tuổi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đặc biệt đối với những người huyết áp cao, mất ngủ sẽ khiến huyết áp khó hạ và khó ổn định về lâu dài.

Theo nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội Cao huyết áp Mỹ đã khẳng định, mất ngủ và tăng huyết áp có mối liên hệ mật thiết, chặt chẽ với nhau. Vì vậy, khi một người bị rối loạn giấc ngủ liên tục, kéo dài nhiều ngày sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của huyết áp.

2. Hệ thống tim mạch rối loạn

Ngủ thất thường sẽ liên quan đến các nguy cơ về tim mạch, trong đó, béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và bệnh động mạch vành là một trong những nguy cơ dẫn đến đột quỵ cao. 

Người thiếu ngủ nhiều ngày hoặc ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm sẽ có nồng độ hormone gây stress. Đặc biệt, các chất gây viêm trong máu cao hơn và điều này sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tim mạch.

3. Nguy cơ đột quỵ và mối quan hệ với mất ngủ 

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên quan giữa mất ngủ và nguy cơ đột quỵ. Những người trải qua mất ngủ thường xuyên có khả năng cao hơn mắc các vấn đề về độ đục mạch máu, một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến đột quỵ.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA MẤT NGỦ HIỆU QUẢ

1. Thiết lập thói quen ngủ nghỉ

Xây dựng một lịch trình ngủ đều đặn và thoải mái để cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm thiểu rủi ro đột quỵ. Những bài tập nhẹ nhàng trước khi ngủ có thể giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng. Chỉ cần 10 – 15 phút tập những động tác yoga, dạo bộ, tinh thần sẽ thoải mái, bình tĩnh và khỏe mạnh hơn. Với đầu óc nhẹ nhàng, thư giãn cơ thể dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. 

2. Tập thể dục đều đặn

Hoạt động thể dục đều đặn không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Khi cơ thể vận động sẽ tiết ra endorphin, tập thể dục 1 – 2h trước khi đi ngủ, giúp lượng endorphin có thời gian để làm sạch và não có thời gian thư giãn. 

3. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Một người trưởng thành cần ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày và tuổi càng cao thì nhu cầu ngủ sẽ giảm dần. Ngủ là khoảng thời gian cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi, tái tạo năng lượng. Từ đó, đảm bảo sức khoẻ về thể chất và tinh thần tốt nhất chuẩn bị cho những hoạt động của ngày mới. 

Cần xây dựng một chế độ làm việc hợp lý, duy trì giờ đi ngủ và giờ thức giấc nhất quán hàng ngày, kể cả cuối tuần. Đặc biệt, ngủ trưa với thời lượng từ 20-40 phút và không quá 60 phút sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn.  

4. Xây dựng dinh dưỡng phù hợp

Một chế độ ăn lành mạnh có thể ảnh hưởng tích cực đến cả giấc ngủ và sức khỏe tim mạch. Những chất giúp cơ thể dễ ngủ như Magiê, Vitamin B1, Tryptophan,… 

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thêm những món ăn như:

  • Củ sen: Là phần cây nằm dưới bùn có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bổ tì, cố tinh… Nấu canh ăn chữa được mất ngủ, suy nhược.
  • Hạt sen: Hạt sen tác dụng vào các kinh tâm, tì, thận, làm thuốc bổ tì, dưỡng tâm, an thần, cố tinh, chữa mất ngủ và suy nhược thần kinh.
  • Rau nhút: Nấu canh rau nhút non, lá vông nem, khoai sọ, củ súng, củ sen, tôm hoặc thịt lợn nạc băm hay xay, giã ăn ngon vừa bổ dưỡng lại chữa mất ngủ.

SỬ DỤNG THỰC PHẨM NUBA CẢI THIỆN MẤT NGỦ

Sử dụng Thực phẩm Nuba vào bữa tối sẽ thúc đẩy cảm giác buồn ngủ đến nhanh hơn. Thực phẩm Nuba bổ sung nhiều carbohydrate, các vitamin và khoáng chất giúp cho quá trình sản sinh melatonin hiệu quả hơn. Đây cũng là lý do sau những bữa ăn giàu carbohydrate bạn sẽ thấy buồn ngủ đấy.

Thành phần của Nuba hoàn toàn từ thiên nhiên, các loại hạt như mầm đậu Gà, mầm đậu Hà Lan, Óc chó, Hạnh nhân, Macca, Yến mạch, hạt sen,… đều là những thành phần giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. 

Mất ngủ không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn đặt ra nguy cơ lớn cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là nguy cơ đột quỵ. Việc hiểu rõ về mối liên quan giữa mất ngủ và đột quỵ là quan trọng, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe tim của bạn.

5/5 - (1 vote)